Giải Đáp Thắc Mắc Từ A-Z Về Loạn Sản Xương Hông

loạn sản xương hông ở chó 03

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC TỪ A-Z VỀ LOẠN SẢN XƯƠNG HÔNG

Cho dù người nuôi thú cưng ở Việt Nam chưa biết nhiều về chứng Loạn sản xương hông, nhưng thực tế là nó khá phổ biến. Nhiều thú cưng phát triển tình trạng này chỉ ở một bên hông, nhưng hầu hết các con vật bị ảnh hưởng đều gặp phải tình trạng đó ở cả hai bên khớp hông. Chẩn đoán loạn sản xương hông có thể được thực hiện bằng chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang

Chứng loạn sản xương hông làm cho thú cưng rất khó chịu, đi lại khó khăn, thậm chí là đau đớn. Bởi vậy chúng tôi rất muốn giúp chủ sở hữu vật nuôi hiểu đầy đủ về tình trạng vật nuôi của họ. Sau đây, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của bạn về chứng loạn sản xương hông.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loạn sản xương hông ở chó là gì?

Các dấu hiệu phổ biến nhất của chứng loạn sản xương hông ở chó bao gồm biểu hiện “khập khiễng” – tức là không có khả năng dồn toàn bộ trọng lượng lên một chân sau trong động tác bước đi khi khớp hông bị ảnh hưởng bởi bệnh. Việc khập khiễng và đi lại khó khăn cũng có thể xuất hiện sau khi đi dạo. Đôi khi bạn có thể thấy chó mèo đi với tư thế hai đầu gối xa nhau bất thường hoặc gần nhau bất thường.

Các triệu chứng khác bao gồm thiếu nhiệt tình tập thể dục và giảm vận động hoặc có xu hướng xoay các chi bị ảnh hưởng ra ngoài nhiều hơn các chi khác.

Bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào có thể trở nên rõ ràng ngay từ khi động vật 4-6 tháng tuổi, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm cách điều trị ngay khi nghi ngờ có bất cứ điều gì gây tổn thương lớn hơn về lâu dài.

Nguyên nhân nào gây ra chứng loạn sản xương hông ở chó?

 Mặc dù các yếu tố môi trường như béo phì – đặc biệt là từ khi còn trẻ – dinh dưỡng kém hoặc lười vận động chắc chắn có thể góp phần vào nguy cơ loạn sản khuỷu tay hoặc hông, nhưng bệnh này lại thường phát triển do di truyền.

Bởi vậy, các chuyên gia lại tạo phải lưu trữ hồ sơ và có chường trình lai tạo chuyên nghiệp để giúp họ đưa ra quyết định lai tạo, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về khớp háng và khớp khuỷu.

Những con chó được kiểm tra và chụp x-quang, sau đó cho “điểm số” ở hông và khớp khuỷu để thông báo Giá trị sinh sản ước tính (EBV) của chúng. Nếu một con chó có khả năng truyền chứng loạn sản xương hông thấp hơn mức trung bình cho những con của nó, nó sẽ nhận được số điểm nhỏ hơn 0.

Điểm số càng cao thì càng có nhiều khả năng sinh ra những con chó bị ảnh hưởng hông.

Chứng loạn sản xương hông ở chó mèo có thể tự điều chỉnh được không?

 Mặc dù điều trị thích hợp có thể làm giảm đáng kể tác động của chứng loạn sản lên khớp khuỷu, hông và sức khỏe chung của chó, nhưng đây là tình trạng kéo dài suốt đời và sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Những giống chó nào có nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông cao nhất?

 Bất kỳ con chó nào cũng có thể phát triển chứng loạn sản xương hông, vì nó không phải là bệnh theo giống cụ thể. Tuy nhiên, nó phổ biến nhất ở các giống chó từ trung bình đến lớn như Golden Retrievers, Labradors và German Shepherd.

Các lựa chọn điều trị tốt nhất cho chứng loạn sản xương hông là gì?

 Vật nuôi bị chứng loạn sản xương hông hầu hết đáp ứng với giảm đau và vật lý trị liệu. Một số có thể yêu cầu phẫu thuật nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc không đáp ứng với việc xử trí bảo tồn.

Một con chó có thể sống được bao lâu với chứng loạn sản xương hông?

 Chứng loạn sản xương hông không nên rút ngắn tuổi thọ của chú chó của bạn. Miễn là nó được điều trị và được chăm sóc tốt tại nhà, bất kỳ con chó nào mắc bệnh sẽ tiếp tục có một cuộc sống đầy đủ và năng động.

Vấn đề chỉ xảy ra nếu con chó ăn quá nhiều hoặc cảm giác khó chịu khiến chúng không thể tập thể dục đủ để giảm cân. Tăng cân có thể làm cho ảnh hưởng của chứng loạn sản xương hông trở nên tồi tệ hơn, từ đó làm giảm khả năng tập thể dục, leo cầu thang và có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.

Giảm đau đúng cách sẽ ngăn chặn điều này xảy ra và cho phép chú chó của bạn hoạt động bình thường.

Chăm sóc chó bị loạn sản xương hông như thế nào?

 Cùng với việc điều trị y tế, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp giảm bớt ảnh hưởng của chứng loạn sản xương hông ở chó mèo

Đảm bảo rằng con chó của bạn ăn thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và không cho ăn quá nhiều. Những con chó nặng hơn phải chịu ảnh hưởng của chứng loạn sản xương hông nhiều hơn.

Tập thể dục thường xuyên nhưng nhẹ nhàng như đi bộ 15-30 phút sẽ giữ cho khớp khỏe mạnh và giúp giảm trọng lượng của thú cưng. Cố gắng không để động vật trở nên quá năng động vì điều này có thể gây hại cho khớp háng. Cho phép thú cưng của bạn nghỉ ngơi nhiều sau khi chúng đi chơi xa.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: