Cách Nuôi Chó Con Mới Đẻ Để Luôn Khỏe Mạnh (P2)

cách-nuôi-chó-con-mới-đẻ

Chờ chó con ra đời là một trải nghiệm khá thú vị, nhưng quan trọng là bạn phải biết cách chăm sóc chó mẹ và chó con. Chăm sóc tốt sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả hai mẹ con. Các phương pháp trong bài viết này giúp bạn trong cách nuôi chó con mới đẻ

Giúp chó con học cách bú sữa

Giúp chó con mút núm vú

  • Chó con mới sinh chưa mở mắt và chưa nghe được, nó cũng chưa thể bước đi cho đến 10 ngày tuổi. Nó phải mò mẫm xung quanh để tìm núm vú chó mẹ. Một số con cần được hỗ trợ chút ít trong quá trình tìm cách mút vú mẹ.
  • Trước tiên bạn phải rửa sạch và lau khô tay. Bế nó lên và đặt miệng chó vào núm vú mẹ. Nó thường mò mẫm bằng miệng để khám phá, nhưng nếu chó con không thể tìm thấy núm vú thì bạn có thể nhẹ nhàng điều chỉnh đầu nó sao cho môi nằm trên núm vú.
  • Có trường hợp bạn cần vắt vài giọt sữa từ đầu vú. Chó con sẽ ngửi thấy mùi sữa và tìm ra núm vú mẹ
  • Nếu chó con vẫn không ngậm được vú, bạn nhẹ nhàng đưa một ngón tay vào khóe miệng nó để mở hàm ra. Sau đó đặt miệng chó vào đầu vú và rút ngón tay ra. Khi đó chó con sẽ bắt đầu mút sữa.

Theo dõi quá trình bú sữa

Ghi nhớ con nào thường bú ở vú nào, các vú phía sau thường sản xuất ra nhiều sữa hơn vú trước. Con bú vú trước sẽ nhận được ít sữa hơn con bú vú sau. Nếu có một con không tăng cân nhanh bằng các con khác, bạn cố gắng bắt nó bú ở các vú sau.

…..Xem ngay: Cách cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa

Không nên vừa cho bú bình vừa cho bú mẹ

Khi chó mẹ nuôi con cơ thể nó sẽ sản xuất ra sữa, do đó nếu chó con không bú nhiều thì lượng sữa sản xuất ra cũng giảm. Nếu cơ thể chó giảm sản xuất sữa thì có nguy cơ lượng sữa sẽ không đủ để cung cấp dinh dưỡng cho các con.

Bạn chỉ cho bú bình nếu việc này tuyệt đối cần thiết. Đó là khi có một con không đủ mạnh để cạnh tranh với các anh em của nó trong lúc tìm vú bú. Lý do thứ hai là chó mẹ đẻ nhiều con hơn số núm vú nó có.

Đặt thức ăn và nước uống ở nơi chó mẹ dễ tiếp cận

Chó mẹ thường không muốn rời các con nên bạn cố gắng để thức ăn và nước ở nơi nó dễ tiếp cận. Một số con thậm chí không rời khỏi ổ trong 2-3 ngày đầu. Trong trường hợp này bạn nên đặt thức ăn và nước trong hộp.

Các chó con có thể quan sát mẹ chúng ăn.

Để chó con khám phá thức ăn của mẹ chúng

Chó con thường sống phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ trong 3-4 tuần. Hết thời gian này chúng bắt đầu tìm tòi thức ăn của mẹ, là một phản xạ trong quá trình bỏ sữa. Đến lúc này chúng không còn được xem là chó con mới đẻ.

Chăm sóc y tế cho chó con

Sau hai tuần tuổi bạn có thể sử dụng sản phẩm chống giun cho chúng

Chó thường mang giun và các ký sinh vật khác có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, vì vậy bạn nên sử dụng thuốc chống giun ngay khi chó con đủ lớn. Không có sản phẩm chống giun nào được khuyến nghị dùng cho chó con mới đẻ. Tuy nhiên fenbendazole (Panacur) phù hợp cho chó từ 2 tuần tuổi trở lên.

  • Panacur có dạng lỏng và được sử dụng bằng cách dùng ống tiêm bơm vào miệng chó sau khi bú sữa. Liều lượng uống là 2 ml mỗi ngày cho mỗi kilôgam cân nặng. Cho uống mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày.

Chờ đến khi chó đủ 6 tuần tuổi trước khi thoa thuốc chống bọ chét

Thuốc chống bọ chét không bao giờ được sử dụng cho chó con mới đẻ. Đa số các sản phẩm này đều có khuyến cáo về khối lượng và độ tuổi tối thiểu khi sử dụng, và hiện nay không có sản phẩm nào dùng cho chó con mới sinh.

  • Chó con phải đạt tối thiểu 6 tuần tuổi trước khi thoa selamectin.
  • Đối với fipronil (Frontline) thì chó phải đạt tối thiểu 8 tuần tuổi và trên 2 kg.

Bắt đầu tiêm chủng chó con khi đạt 6 tuần tuổi

Chó con đã có một mức miễn dịch nhất định từ sữa mẹ, nhưng chúng vẫn cần tiêm chủng bổ sung để đảm bảo. Hỏi bác sĩ thú y về kế hoạch tiêm chủng thích hợp.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế được PetHealth chia sẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy chó cưng

Bài viết có tham khảo từ nguồn: wikihow.vn

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Tags: Blog
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: