Cách Nuôi Chó Con Mới Đẻ Để Luôn Khỏe Mạnh (P1)

cách-nuôi-chó-con-mới-đẻ

Chờ chó con ra đời là một trải nghiệm khá thú vị, nhưng quan trọng là bạn phải biết cách nuôi chó chó con mới đẻ và chó mẹ. Chăm sóc tốt sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả hai mẹ con. Các phương pháp trong bài viết này giúp bạn trong cách nuôi chó con mới đẻ

Cách nuôi chó con mới đẻ trong những ngày đầu sau khi sinh

Không cắt dây rốn trên chó con

Cắt dây rốn trước khi vách đàn hồi là nơi chứa các mạch máu co ngót lại có thể gây xuất huyết. Để yên dây rốn, nó sẽ sớm khô lại, co ngót và rụng đi

Không đụng đến rốn của chó con

Không cần thiết phải bôi thuốc chống nhiễm trùng vào rốn chó con và gốc nhau thai. Nếu ổ đẻ được giữ vệ sinh tốt thì rốn sẽ không nhiễm trùng.

Thay khăn tắm và giấy báo cũ trong ổ đẻ

Điều quan trọng là phải giữ ổ đẻ sạch sẽ sau khi chó con ra đời, nhưng bạn cần cẩn thận để tránh làm phiền chó mẹ quá nhiều. Khi chó mẹ đi vệ sinh bạn có thể thay thế vật liệu lót đã bẩn ra ngoài. Vứt bỏ giấy báo bẩn và thay thế bằng giấy mới ngay khi có cơ hội.

Để chó mẹ và các chó con tạo sự gắn kết trong 4-5 ngày đầu tiên

Những ngày đầu tiên trong cuộc đời chó con là thời gian quan trọng để tạo sự gắn kết với mẹ chúng. Cố gắng không động đến chúng trong những ngày đầu tiên này. Hạn chế di chuyển chó con trong thời gian đầu. Chỉ di chuyển chó con khi bạn cần vệ sinh hộp, thường từ ngày thứ 3 trở về sau.

Kiểm tra thân nhiệt chó con

Chăm sóc cún con bằng cách dùng tay sờ cơ thể chúng, chó bị lạnh sẽ tạo cảm giác mát khi chạm tay vào, nó cũng không phản ứng và rất im lặng khi bị chạm. Chó bị nóng quá mức thường có tai và lưỡi đỏ. Chúng cựa quậy bất thường nhằm cố gắng tránh nguồn nhiệt nóng. Thân nhiệt chó con lúc mới sinh thường vào khoảng 34,5-37,2 độ C. Nhiệt độ này sẽ tăng lên 37,8 độ C khi chó được 2 tuần tuổi. Tuy nhiên bạn không cần phải đo thân nhiệt chó bằng kẹp nhiệt độ. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng hay có thắc mắc. Nếu đang sử dụng đèn làm ấm bạn phải định kỳ kiểm tra da chó để tránh bị bong tróc hay đỏ. Tắt đèn nếu tình trạng này xảy ra.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Chó con mới sinh không thể tự điều hòa thân nhiệt nên chúng dễ bị lạnh. Nếu không có chó mẹ ở đó bạn cần cung cấp nguồn nhiệt cho chúng.

  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho bạn cảm thấy thoải mái khi mặc quần đùi và áo thun.
  • Cung cấp thêm nhiệt vào chỗ chó con nằm bằng cách đặt đệm làm ấm dưới vật liệu lót. Điều chỉnh nhiệt ở mức “thấp” để tránh quá nóng. Chó con không thể tự di chuyển sang chỗ khác nếu bị nóng.

Cân chó con hằng ngày

Sử dụng cân điện tử cầm tay để cân chó con hằng ngày trong 3 tuần đầu tiên. Ghi lại khối lượng từng con để đảm bảo chúng khỏe mạnh và nhận đủ chất dinh dưỡng. Tiệt trùng mặt cân trước khi đặt chó lên. Sử dụng chất tiệt trùng gia dụng để vệ sinh mặt cân, sau đó lau khô. Theo dõi mức tăng cân ổn định mỗi ngày. Tuy nhiên bạn không nên lo nếu có ngày chó không lên cân hoặc giảm nửa lạng. Nó vẫn ổn nếu còn linh hoạt và ăn uống bình thường, bạn có thể chờ đến hôm sau để cân lại. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu chó con vẫn không lên cân.

Không để khách mang mầm bệnh đến

Khách đến xem chó con thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Giày và tay của họ có thể mang vi khuẩn hoặc virus.

  • Yêu cầu khách tháo giày để ngoài trước khi vào phòng nơi chó mẹ đang nuôi con.
  • Yêu cầu khách rửa sạch tay hoàn toàn bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào hay bế chó con. Tuy nhiên bạn phải hạn chế sờ hay di chuyển chó con.

Không để động vật không phải thú nuôi trong nhà lại gần

Các động vật khác có thể mang mềm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm cho chó con mới sinh. Chó mẹ mới đẻ cũng rất dễ nhiễm bệnh, từ đó có thể lây cho chó con. Vì vậy bạn không được để các động vật không phải thú nuôi trong nhà mình lại gần trong vài tuần đầu tiên sau khi chó đẻ.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế về cách nuôi chó cảnh được PetHealth chia sẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy chó cưng. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những bài viết tương tự khác. Xin trân trọng cảm ơn!

Bài viết có tham khảo từ nguồn: wikihow.vn

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: