Viêm Da Dị Ứng Ở Chó: Nguyên Nhân Và Con Đường Lây

2216

Khi nuôi thú cưng, không phải người chủ nuôi nào cũng có thể đám bảo mình chăm sóc chúng tốt. Một căn bệnh da liễu thường gặp ở thú cưng cần để tâm hơn cả là viêm da dị ứng. Viêm da dị ứng ở chó tuy không phải là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng chúng luôn gây sự phiền toái, khó chịu, ngứa ngáy và hôi hám cho con vật. Vẻ bên ngoài của thú cưng cũng từ đó mà “xuống cấp”, khiến mọi người không dám tới gần. Vậy nguyên nhân từ đâu mà căn bệnh này lại tìm đến chú cún nhà bạn? Mời bạn cùng đọc bài viết này và khám phá!

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm da dị ứng ở chó

Đâu là nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng ở chó tiếp cận đến thú cưng nhà bạn? Chú chó nhà bạn liệu có dễ bị căn bệnh này tấn công dễ dàng? Chỉ cần một trong số những nguyên nhân mà bệnh viện thú y PetHealth liệt kê dưới đây.

Do ngoại kí sinh sống trên lông da chó

Do ngoại kí sinh sống trên lông, da, tai chó như ve rận, bọ chét, ghẻ tai do Otodectes Cynotis. Loại dị ứng này có thể khá nghiêm trọng, ngay cả khi không thấy con bọ chét trên chó. Thông thường, thú cưng bị dị ứng với bọ chét sẽ rất ngứa.

Xà mâu do Demodex canis

Bệnh viêm da dị ứng ở chó phần lớn là do vi khuẩn Demodex gây nên. Demodex là một loại côn trùng chân khớp sống kí sinh tạm dưới nang lông, quanh nang lông, hoặc tuyến bã nhờn trên da của chó. Khi gặp điều kiện thuận lợi, loại côn trùng này sinh sản nhanh, vượt quá mức độ cho phép. Điều này khiến hệ miễn dịch của loài chó suy giảm nhanh. Dẫn đến tình trạng các bệnh kế phát đi kèm nguy cơ gây tử vong cho vật nuôi cao.

Ghẻ do Sarcoptes

Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trên da gây ngứa dữ dội. Có thể lây lan giữa người và động vật do vi khuẩn Sarcoptes scabiei var canis gây nên. Mặc dù vậy, đây là một bệnh thường gặp và dễ điều trị hơn bệnh viêm da dị ứng do vi khuẩn Demodex gây nên.

Phản ứng với thực phẩm lạ

Việc ăn uống phải những loại thực phẩm bất lợi cũng dễ gây đến bệnh viêm da dị ứng ở chó. Do dị ứng với các thực phẩm dẫn đến các vấn đề về da hoặc dạ dày.

Hậu quả của bệnh viêm da dị ứng ở chó

Do những loại vi khuẩn kể trên kí sinh và sinh sản nhanh trên cơ thể vật chủ là chó. Vì thế, chúng khiến chó sẽ bị rơi vào một số tình trạng như sau:

  • Thiếu máu, gầy còm, ốm yếu
  • Tổn thương da, rụng lông
  • Bị nhiễm trùng kế phát
  • Viêm da có mủ trầm trọng

Ngoài ra, bệnh viêm da Demodex thường hay bị ảnh hưởng do các tác nhân như:

  • Nội ký sinh trùng
  • Bệnh rối loạn nội tiết bên trong, u, dinh dưỡng kém
  • Các thuốc điều trị ức chế miễn dịch, hóa trị liệu tạm thời như (mang thai, phẫu thuật, strees, động dục.)

Con đường lây bệnh viêm da dị ứng ở chó

Thực chất, bệnh viêm da dị ứng ở chó rất dễ bị lây lan. Chúng thường được lây lan nhanh qua 3 con đường chính. Đó là:

Lây từ chó mèo mẹ sang con

Khi chó mèo bị viêm da, nếu đó là chó mẹ bị nhiễm ngoại kí sinh trùng trên lông, da sẽ nhanh chóng lây lan sang chó con trong giai đoạn cho bú sữa.

Tiếp xúc với chó bị viêm da dị ứng

Một chú chó lành lặn có thể bị lây bệnh viêm da dị ứng khi chúng thường xuyên tiếp xúc với một chú chó khác đang bị bệnh này.

Môi trường sống không sạch sẽ

Lây nhiễm bệnh viêm da dị ứng ở chó có thể thông qua sân chơi của chúng. Hay đơn giản chỉ là bạn chưa tạo được môi trường sống hàng ngày sạch sẽ cho chúng. Ví dụ như việc vệ sinh nơi ở sạch sẽ, khô thoáng. Hay ít khi vệ sinh cơ thể các chú chó như tắm, cắt tỉa lông,…

Chẩn đoán sơ bệnh viêm da dị ứng ở chó

Bằng cách lấy mẫu xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máutại bệnh viện thú y PetHealth có thể kiểm tra được các dị ứng về môi trường kí sinh của bệnh. Từ đó sẽ có phương pháp và kê thuốc sử dụng chính xác nhất với từng trường hợp chó bị viêm da dị ứng.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: https://pethealth.vn
Dịch vụ thú y tại PetHealth: https://pethealth.vn/dich-vu-pet-health/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...