Triệu Chứng Bệnh Đường Ruột Ở Chó| Chẩn Đoán Chính Xác Tại Pethealth

2600

Triệu chứng bệnh đường ruột ngày càng gia tăng. Tỉ lệ chó mắc bệnh đường tiêu hóa trên tổng số chó bệnh thường rất cao. Theo một số thống kê, con số này đã lên đến trên 60%. Đặc trưng của bệnh là đi ngoài và ói. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên chủ quan.

Bệnh viện thú y PetHealth sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh lý này ở cún qua bài viết. Hãy tìm hiểu, khám phá và chia sẻ kiến thức cho tất cả những người cần đến nó!

Triệu chứng bệnh đường ruột ở chó cần biết

Bệnh lý này không trừ một chú chó ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, thường thấy nhất vẫn là ở những chú chó con. Căn bệnh được ngành thú y coi là khá nguy hiểm nếu không được chữa kịp thời.

Chó con dưới 6 tháng tuổi, ngay từ khi sinh ra được 10-15 ngày sẽ dễ mắc bệnh này. Nếu thấy bất kể biểu hiện nào như sau, rất có thể chó của bạn đã mắc bệnh đường ruột.

  • Chó bị viêm ruột sẽ bỏ ăn hoặc chỉ ăn rất ít
  • Cơ thể mệt mỏi, uống nước thường xuyên
  • Chó bị đau bụng, tiêu chảy nặng, đi vệ sinh khoảng 4 – 10 lần/ ngày. Cỏ vẻ đau đớn nhiều khi rặn để đi ngoài.
  • Phân có màu đen, dạng lỏng, có chứa những mảnh hồng cầu to, có mùi tanh.
  • Buồn bả, ủ rũ, không còn chơi đùa, chạy nhảy nhiều như trước nữa.
  • Lười đi lại, dáng đi không vững, bụng hóp lại, má tóp, mặt hụp sâu
  • Chó bị sốt gần 40 độ C, có thể vừa bị sốt vừa run cầm cập. Luôn trong tình trạng lơ mơ, hôn mê ngủ lịm.
  • Chó bỏ ăn nôn dịch vàng, chó đi ngoài ra dịch nhầy.

Xem thêm: Chó đốm và bụng bự

Lưu ý về triệu chứng bệnh đường ruột ở chó

Khi bị viêm đường ruột, một trong những vấn đề nguy hiểm nhất với thể trạng chó là mất nước. Mất nước là sự thoát dịch cơ thể, kèm mất chất điện giải. Trong đó, một số khoáng chất như Natri, Clo, Kali cũng bị mất đi khỏi cơ thể.

Thêm vào đó, việc chó bỏ ăn, sốt cao, lười uống cũng làm gia tăng sự mất nước. Dấu hiệu mất nước có thể nhận biết rõ nhất qua nhiều biểu hiện. Ví dụ như: mức đàn hồi của da, trũng mắt, khô miệng, trụy mạch và có thể chết.

Giai đoạn cuối của bệnh

Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ lờ như máu cá. Trước khi chết, chó thường hạ nhiệt độ dưới thể nhiệt bình thường 35 – 37 độ C. Thân nhiệt bình thường của chó từ 38 – 38,5 độ C.

Nhịp tim nhanh và rối loạn từ 120 – 150 nhịp mỗi phút, thở gấp 80 – 100 nhịp mỗi phút. Thời kỳ này, chó không đi lại được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết trong trạng thái kiệt sức.

Bị bệnh viêm đường ruột cấp nếu không được chữa trị và chăm sóc chu đáo chó sẽ chết 90 – 100% trong thời gian ngắn chỉ vài ngày sau khi phát bệnh.

Một số chó bệnh có thể qua được giai đoạn cấp tính và chuyển thành thể viêm dạ dày và ruột mãn tính. Thể bệnh này làm cho chó gầy còm, thiếu máu do ăn kém, khi thì táo bón, khi thì bị ỉa chảy.

Nhìn chung, triệu chứng bệnh đường ruột có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc đời của một chú chó. Cách tốt nhất, bạn nên có biết cách phòng tránh hoặc có hướng điều trị sớm nếu chẳng may cún mắc phải.

Hậu quả của bệnh viêm đường ruột ở chó

Chó bị viêm đường viêm ruột, 90% sẽ tử vong nếu không được chăm sóc chu đáo và khắc phục kịp thời, nhất là chó ở trong giai đoạn từ 2 – 7 tháng tuổi.

Ở giai đoạn cuối của chó bị bệnh đường ruột, phần ruột của chúng thường xuyên bị chảy máu nên phân của nó có màu nâu sẫm, đậm như màu máu của cá.

Trước khi chết, thân nhiệt của chó sẽ trở lại bình thường là khoảng 37 độ C, nhịp tim nhanh, rối loạn kèm theo hiện tượng thở gấp. Lúc này, chó cũng đã kiệt sức, không thể đi lại được. Sau từ 2 – 4 ngày phát bệnh, chó sẽ tử vong nhanh chóng.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường, nghi ngờ chó mắc bệnh viêm đường ruột, người nuôi cần nhanh chóng liên hệ bệnh viện thú y để được chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường ruột cho chó kịp thời.

Xem thêm: Bệnh ho cũi chó

triệu chứng bệnh đường ruột ở chó

Mời bạn tham khảo bài viết liên quan:

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: https://pethealth.vn
Dịch vụ thú y tại Pethealth: https://pethealth.vn/dich-vu-pet-health/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...