Làm Sao Để Biết Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ

3233
cho-chua-may-thang-thi-de

Đa phần các vật nuôi đều có khả năng “tự đẻ” rất tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình cũng diễn ra trót lọt. Sẽ tốt hơn nhiều nếu có sự chăm sóc từ các chủ nuôi. Đặc biệt là các giống chó cảnh, giống chó lớn, giống nhập ngoại. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần phải biết chó chửa mấy tháng thì đẻ. Nếu không biết cách tính, bạn có thể đưa cho đi siêu âm và nhận thêm lời khuyên từ các bác sĩ thú y. Nếu quá trình mang thai của chó diễn ra suôn sẻ, hãy tránh can thiệp hết mức có thể.

Tính Xem Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ

Trước khi mang thai và phối giống, chó sẽ phải trải qua thời kỳ động dục, còn được gọi là giai đoạn salo. Đây là điều mà mọi con chó cái đều phải trải qua, trừ khi đã bị triệt sản từ trước. Để biết chó mang bầu mấy tháng thì đẻ, bạn cần chú tâm tới thời điểm chó nhà mình động dục.

Chó cái thường bước vào thời kỳ động dục ở giai đoạn tuổi dậy thì, khoảng 6 – 24 tháng tuổi tùy vào giống. Giống chó nhỏ thường động dục sớm hơn so với giống chó to. (wikihow.vn)

Khi bạn đã tính được ra chó có bầu mấy tháng thì đẻ. Hãy chuẩn bị đầy đủ cho quá trình chuyển dạ. Hãy sẵn sàng liên hệ với các bác sĩ thú y khi cần thiết. Để biết    những lưu ý khi chó sắp đẻ, hãy tham khảo thêm tại đây

hau-thai-ky-cua-cho
chó mẹ cho con bú

Trên lý thuyết, chó có thể đẻ tới 2 lứa trong cùng 1 năm. Nhưng để tốt cho cả mẹ và bé, thời gian mang thai của chó nên cách nhau khoảng 9 tháng (cho tới 1 năm). Xuyên suốt chu kỳ sinh sản của chó, chó mẹ “xuất sắc” cũng chỉ có thể cho ra đời tối đa 4 lứa.

Chu Kỳ Mang Thai Của Chó

Thời gian mang thai trung bình của chó kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. (Nguồn: wikipedia)

Chó càng ít thai (dưới 4 con với các giống chó to và dưới 2 con với các giống chó bé) thì thời gian chó mang thai càng dài. Nếu chủ động trong việc phối giống (chủ nuôi đưa đi phối), thì có thể tính thời gian mang thai bắt đầu từ ngày phối giống cộng thêm 1 ngày. Nếu thụ tinh nhân tạo cho chó thì kiếm tra sự thay đổi nồng độ hormon (Luteinizing) và estrogen đạt đỉnh điểm trong huyết thanh.

Lưu ý rằng, không được chụp X-quang hay siêu âm chó mới mang thai. X-quang chỉ có thể xác định số lượng con sau 45 ngày (chính xác 95%). Siêu âm cũng chỉ có tác dụng sau 25 ngày mang bầu.

Chú ý, có nhiều người nuôi chó sinh sản quá mong chờ vào kết quả, dẫn đến ảo tưởng rằng chó đang mai thai. Thực tế cũng có một tình huống thường gặp là dấu hiệu chó mang thai giả. Tức là có biểu hiện mang thai nhưng thực tế là quá trình thụ thai của chó không diễn ra (giao phối nhưng không thụ tinh).

Xem thêm: 3 cách nhận biết chó có thai chính xác

Một trong những chú ý khác khi nuôi chó sinh sản là tuổi phát dục không đồng nghĩa với tuổi sinh sản. Giống như ở người, tuổi dạy thì thường đến sớm hơn tuổi “nên làm mẹ” rất nhiều

Chu Kỳ Sinh Sản Của Chó

Chó cái thường động dục từ khoảng 6 tháng tuổi, cho đến 1 năm tuổi. Nhưng thời điểm sinh đẻ tốt nhất rơi vào khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi, tương đương với lần động dục thứ 2 hoặc thứ 3. Đây được coi là thời điểm lý tưởng, cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần cho “chuyện ấy”.

chu-ky-sinh-san-cua-cho
Chó mẹ đẻ được bao nhiêu lứa?

Chó nói chung có xu hướng động dục 1-2 lần trong 1 năm. Thời gian động dục rơi vào khoảng trên dưới 3 tuần. Những loài chó lớn thì phát dục muộn hơn 1 chút. Nhưng bù lại, thời gian sinh sản lại dài hơn và rộng hơn. Chó nhỏ có thể dừng giao phối sau 3 năm tuổi. Còn chó lớn có thể duy trì tới 5 hoặc 6 năm tuổi. Các chuyên gia cho rằng, tốt nhất là dừng việc sinh sản sau 7 năm tuổi. Việc sinh đẻ quá muộn có thể gây ra nhiều bệnh khó lường cho chó mẹ

Về lý thuyết, chó có thể động dục 2 lần trong 1 năm nhưng hiếm có chó mẹ nào có sức đẻ tới 2 lứa. Việc nuôi dạy và huấn luyện con cái cũng làm giảm thời gian chúng đi tìm bạn tình mới. Chưa tính tới việc, sức khỏe chó mẹ bị giảm sút sau khi sinh (đặc biệt là đẻ mổ). Nếu cố ép cho mẹ phối giống khi còn yếu sẽ làm cho tỉ lệ tử vong của chó con cao, thậm chí tổn thương vĩnh viễn tới chó mẹ

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thai kỳ của chó. Hy vọng, các bạn đã biết được cách tính xem chó mấy tháng thì đẻ sau khi đọc xong bài viết này.

Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Fanpage: https://facebook.com/pethealth
Website: https://pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...