Suy Giảm Miễn Dịch Trên Mèo | Phương Pháp Nhận Biết

167
suy giảm miễn dịch trên mèo
suy giảm miễn dịch trên mèo

Bạn nghi ngờ mèo nhà mình có thể mắc bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo. Việc bạn cần làm ngay là đưa chúng đi kiểm tra và tìm hướng điều trị cho mèo. Việc này càng được thực hiện sớm ngày nào, sức khỏe của mèo sẽ bình ổn tốt hơn ngày đó. Cùng đọc và chia sẻ kiến thức về suy giảm miễn dịch trên mèo do đội ngũ Pethealth biên soạn.

Phương pháp chẩn đoán suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV)

Nhận biết mèo có mắc phải bệnh FIV không thể biết được qua các phương pháp khám lâm sàng. Bác sĩ phải sử dụng những phương pháp chẩn đoán phi lâm sàng. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phương pháp xét nghiệm máu

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) thường được chẩn đoán bằng các xét nghiệm máu. Phương pháp xét nghiệm phổ biến là tìm kiếm sự xuất hiện của kháng thể đối với virus (FIV) có trong máu. Bác sĩ kiểm tra kết quả và xác định có cần thêm xét nghiệm để xác nhận dương tính hay âm tính với bệnh không.
Một khi mèo được xác định dương tính với FIV, con mèo đó có khả năng sẽ lây bệnh sang những con mèo khác. Vì vậy cần cách ly tránh cho mèo tiếp xúc với những con khác

Kiểm tra kháng thể | Chẩn đoán suy giảm miễn dịch trên mèo

Hầu hết mèo sản xuất kháng thể trong vòng 60 ngày kể từ ngày tiếp xúc với mầm bệnh. Mèo nhiễm (FIV) được phát hiện qua các xét nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể của mèo với virus FIV. Vì kháng thể chống lại virus FIV được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của mèo khi bị nhiễm trùng. Do đó nếu kháng thể có mặt trong máu thì virus cũng sẽ có trong máu.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc được gọi là phương pháp ELISA và xét nghiệm khẳng định được gọi là Western Blot. Ngoài ra, xét nghiệm để phát hiện kháng nguyên (Protein từ virus) được gọi là xét nghiệm PCR. Cũng có thể xác định một con mèo bị nhiễm (FIV) nhưng xét nghiệm này thường tốn nhiều chi phí.

Chẩn đoán bằng Kit Test nhanh

Kit Test nhanh (FASTest ® FIV) là xét nghiệm sắc ký miễn dịch nhanh. Phát hiện định tính kháng thể virus suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) trong máu, huyết tương hoặc huyết thanh của mèo

Phòng tránh và điều trị suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV)

Làm thế nào để kiểm soát và điều trị bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo hiệu quả nhất. Nếu mèo nhà bạn đang mắc phải căn bệnh này, bạn cần thêm kiến thức chăm sóc mèo. Đừng bỏ qua bài viết này sau đây

Kiểm soát bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

  • Luôn giữ mèo trong nhà, ngăn chặn tiếp xúc cũng như lây nhiễm với các nguồn bệnh
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc mèo đúng cách
  • Kiểm soát ký sinh trùng
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đánh giá CBC (Complete Blood Count: Công thức máu), phân tích hóa sinh, nước tiểu, các bệnh phụ nhiễm hàng năm.
  • Nên triệt sản những mèo bị nghi nhiễm, tiêm phòng ngừa các bệnh khác

Phòng ngừa mèo bị suy giảm miễn dịch

  • Tiêm phòng vaccine đầy đủ và định kỳ: cần lưu ý là do (FIV) có nhiều chủng nên hiệu quả chủng ngừa không cao. Vaccine được cấp phép tại Hoa Kỳ là vaccine kép chưa (FIV) bất hoạt chủng A và D. Vaccine có thể bảo vệ cơ thể sau tiêm chủng đến 48 tuần.
  • Kiểm soát các bệnh kí sinh trùng định kỳ

Điều trị bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Hiện nay, vẫn chưa có kháng thể để điều trị một cách cụ thể đối với mèo nhiễm (FIV). Vì mèo có thể mang vi khuẩn trong một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nên việc điều trị tập trung chủ yếu vào việc kéo dài giai đoạn không có triệu chứng. Hoặc khi các triệu chứng dần biểu hiện ra nhằm giảm bớt các hoạt động của vi khuẩn theo các dấu hiệu của căn bệnh đang mắc phải

Đối với điều trị mèo mắc bệnh, các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc chống virus kết hợp với điều trị triệu chứng. Nếu thấy mèo triệu chứng hoặc vấn đề bất thường về sức khỏe thì nên cho mèo đến Bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị kịp thời

Điều trị bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo
Điều trị bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo

Trên đây là những chia sẻ về bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc thú cưng của bạn. Tại trang web của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vnWebsite: https://pethealth.vn
Dịch vụ thú y tại Pethealth: https://pethealth.vn/dich-vu-pet-health/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...