Phương Pháp Điều Trị Bệnh Sảy Thai Truyền Nhiễm Trên Chó

473
điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là 1 quá trình cần sự kinh nghiệm và tỉ mỉ của người bác sĩ thú y. Mỗi chú chó cần 1 phác đồ điều trị riêng, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe… Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

Chẩn đoán bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Khi đưa chó tới bệnh viện thú y, bạn sẽ cần cung cấp mọi bệnh sử dẫn đến triệu chứng hiện tại của chó. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện cho chó. Sau đó sẽ làm các xét nghiệm với các mẫu dịch tiêu chuẩn của chó. Tuy nhiên, đối với Brucella Canis, nó thường không được chẩn đoán với các xét nghiệm máu tiêu chuẩn. Kết quả cho ra trong phòng thí nghiệm thường là bình thường. Việc chụp X-quang có thể cho bác sĩ thú y thấy nhiễm trùng đĩa đệm.

Có thể sẽ cần làm nhiều xét nghiệm huyết thanh kết hợp để chẩn đoán chính xác bệnh. Nhưng thông thường, không cần phải làm nhiều xét nghiệm, mà chỉ cần 1 xét nghiệm huyết thanh chuẩn độ cũng có thể xác định rằng chú chó của bạn có dương tính với bệnh hay không. Loại xét nghiệm này đo lường mức kháng thể của chó và cho biết liệu có kháng thể đặc hiệu nào đối với vi khuẩn Brucella trong máu của chó hay không.

Để xác định sự hiện diện của vi khuẩn Brucella, bác sĩ thú y sẽ tiến hành nuôi vi khuẩn trong phòng thí nghiệm bằng mẫu máu của chó. Tương tự như vậy, việc nuôi cấy tinh dịch hoặc dịch âm đạo cũng có thể được sử dụng để cách ly vật gây bệnh.

Việc điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó sẽ hiệu quả hơn nếu được phát hiện sớm!

Điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó tại PetHealth

Mục tiêu của việc điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, đối với nhiều chú chó, điều này là không thể đạt được. Dưới đây là 1 phác đồ điều trị được áp dụng tại bệnh viện thú y PetHealth.

  • Brucella sống ký sinh nội bào nên lưu ý dùng thuốc kháng sinh phải tan trong lipid. Thâm nhập vào mô và đạt nồng độ nội bào cao (Doxycycline, minocycline). Không điều trị bằng 1 phác đồ duy nhất. Nên kết hợp 3 – 4 loại thuốc: làm tăng hiệu quả điều trị, tránh tái phát. Ở người, chó: Brucella giảm tính nhạy cảm với cephalosporin, acid nalidixic và cycloserine. Nếu xét nghiệm máu 2 lần đều âm tính với B. canis, sau 3 tháng có thể ngừng điều trị.
  • Minocycline/PO/ liều cao. Hoặc doxycyclin + streptomycin /IM: cho hiệu quả cao nhất.
  • Tetracycline + quinolone + aminoglycoside + sulfonamides: có tác động hiệp lực.
  • Quinolone (ciprofloxacin , norfloxacin , enrofloxacin): Hiệu quả ở bệnh mãn tính, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng đĩa đệm, ngừa sảy thai.
  • Tetracycline, chloramphenicol, aminoglycoside, spectinomycin, rifampin, cephalosporin thế hệ thứ ba, ampicillin, sulfonamides potentiated và quinolone: cho hiệu quả trung bình.
  • Có thể dùng: tetracycline + streptomycin: Điều trị: 14 – 28 ngày/ chó nhiễm bệnh 1 – 2 tháng. Tigecycline + aminoglycosid cho hiệu quả tương đối với B. melitensis.
điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó
Điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Lưu ý khi điều trị bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Phương pháp điều trị bằng kháng sinh thường được áp dụng để điều trị bệnh này. Nhưng việc điều trị không phải lúc nào cũng tỏ ra hiệu quả 100%. Các bác sĩ thú y chắc chắn sẽ khuyên triệt sản cho chú chó của bạn để ngăn chặn bất cứ cơ hội lây nhiễm nào. Bởi việc gây giống 1 chú chó đã từng hoặc đang bị bệnh sảy thai truyền nhiễm đều không được khuyến khích trong bất cứ trường hợp nào. Do bệnh sảy thai truyền nhiễn trên chó có thể lây sang người. Nên những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm trùng thì không nên nuôi những chú chó nhiễm bệnh.

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy thú cưng.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vnWebsite: https://pethealth.vn
Dịch vụ thú y tại Pethealth: https://pethealth.vn/dich-vu-pet-health/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...