Nguyên Nhân Nhiễm Khuẩn Đường Ruột Ở Chó Mèo Và Cách Phòng Tránh

Nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn là bệnh phổ biến trên cả chó và mèo. Tuy là bệnh phổ biến dễ gặp nhưng cũng không thể chủ quan bởi mức độ nguy hiểm của bệnh này khá cao. Vậy đâu là tác nhân gây bệnh và cách phòng tránh ra sao? Cùng PetHealth tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột ở chó mèo

Do vi khuẩn

Tác nhân gây nên bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở chó mèo không thể không kể đến đó là vi khuẩn Clostridium perfringens, Clostridium difficile, Campylobacter spp, Salmonella spp và Escherichia coli. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn này có sẵn trong hệ tiêu hóa của con vật, chỉ khi con vật bị suy yếu vi khuẩn mới có cơ hội phát triển gây bệnh. Hoặc các vi khuẩn này cũng có thể lây nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Kế phát của bệnh khác

Một nguyên nhân khác cũng thường gây ra bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở chó mèo đó là kế phát từ các bệnh khác. Một số bệnh là nguyên nhân kế phát thường thấy gồm viêm ruột thể cata, kế phát từ bệnh truyền nhiễm (Parvo, Care, FPV,...) hay do chó mèo bị tai nạn, chấn thương dẫn đến sức khỏe và sức đề kháng giảm mạnh.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Ngoài ra, pet đang điều trị dùng thuốc gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Trong quá trình điều trị, nếu thấy pet có biểu hiện bất thường bạn hãy báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn xử lý.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, pet cũng có thể nhiễm khuẩn đường ruột do chăm sóc không đúng cách, do thức ăn, nước uống không đảm bảo. Hoặc do môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, thời tiết thay đổi,... Tất cả những lý do này đều có thể là nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở chó mèo.

Phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn đường ruột

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhiễm khuẩn đường ruột có nguy cơ mắc và lây lan cao giữa chó mèo và độ nguy hiểm của bệnh cũng cao. Vì vậy, chủ nuôi cần hết sức chú ý để phòng tránh bệnh cho thú cưng.

Môi trường sống

Để đảm bảo pet có sức khỏe tốt, bạn cần đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho pet. Hãy vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Nếu thời tiết thay đổi, mưa ẩm, lạnh khô. nắng gắt,... nên cân nhắc cho thú cưng ở nơi thoáng mát để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chúng. Môi trường sống sạch sẽ cũng giúp hạn chế vi khuẩn xung quanh thú cưng, giảm nguy cơ chó mèo mắc bệnh do vi khuẩn.

Thức ăn nước uống

Thức ăn kém chất lượng, nước không đảm bảo sạch sẽ cũng là nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở chó mèo. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo cho pet ăn thức ăn đảm bảo vệ sinh, nước uống sạch sẽ được thay định kỳ nhằm giảm nguy cơ gây bệnh.

Cẩn thận khi cho pet sử dụng thuốc trong thời gian điều trị

Một số loại thuốc điều trị có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chó mèo. Vì vậy, trong thời gian sử dụng thuốc điều trị bệnh, chủ nuôi cần chú ý để những biểu hiện của thú cưng, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì nên báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời. Sự chú ý của bạn là rất cần thiết để phát hiện những triệu chứng sớm nhất trên chó mèo và chữa trị kịp thời.

Tại Pethealth, pet được khám lâm sàng miễn phí. Vì vậy, khi quý khách phát hiện pet có những biểu hiện lạ hãy mang tới PetHealth để được khám và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  

Hệ thống phòng khám: https://pethealth.vn/pages/he-thong-benh-vien-thu-y-pethealth

Tổng đài: 1900 299 982

Website: pethealth.vn 

Rất hân hạnh được đón tiếp!Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: