Dấu Hiệu Nhiễm Khuẩn Đường Ruột Ở Chó

Nhiễm khuẩn đường ruột khiến cơ thể chó nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức và nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ tử vong khá cao. Vậy chó bị nhiễm khuẩn đường ruột có những biểu hiện gì, làm cách nào để nhận biết? Cùng PetHealth tìm hiểu nhé!

Những triệu chứng toàn thân

Khi chó bị nhiễm khuẩn đường ruột, biểu hiện bạn có thể dễ dàng thấy nhất là chó ủ rũ, mệt mỏi, niêm mạc nhợt nhạt. Chó có thể bỏ ăn dẫn đến suy dinh dưỡng và da lông trở nên xơ xác. Bên cạnh đó, chó cũng có thể bị đau vùng bụng, dưới hàm và ruột bị sưng hạch.

Triệu chứng cục bộ

Một trong những triệu chứng phổ biến và dễ nhận biết nhất đó là chó bị nôn mửa. Trong bãi nôn có lẫn thức ăn đã tiêu hóa hoặc chưa tiêu hóa, đôi khi còn có lẫn cả máu.

Chó bị nhiễm khuẩn đường ruột cũng có khả năng bị ỉa chảy cao, thậm chí là ở mức nặng, phân lỏng, màu đen và có mùi thối khắm. Đôi khi, chó bị đi ngoài lẫn cả máu tươi, màng giả, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Chó bị đi ngoài nặng nên cơ thể bị mất nước và chất điện giải nhanh chóng, hốc mắt trũng sâu, có dử mắt, niêm mạc mắt vàng. Ngoài ra, bề mặt da khô và mất tính đàn hồi, lông chó xù xơ xác.

Nếu tình trạng chó đi ngoài kéo dài sẽ khiến cơ vòng hậu môn bị liệt, phân tự động chảy ra ngoài. Lâu dần chó bị kiệt sức, nằm liệt một chỗ, thân nhiệt hạ, kiệt sức mà chết.

Các triệu chứng phi lâm sàng

Ngoài biểu hiện bên ngoài, những triệu chứng phi lâm sàng cũng góp phần giúp bác sĩ xem xét và chẩn đoán chính xác bệnh cho pet. Đối với chó bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ có những triệu chứng phi lâm sàng phổ biến.

Siêu âm ống tiêu hóa thấy ruột tăng nhu động (ruột co thắt mạnh hơn, nhanh hơn mức bình thường), có dịch, đầy hơi, có chướng khí. Bên trong dạ dày có chứa nhiều thức ăn chưa tiêu hóa, dư axit…

Khi làm xét nghiệm máu, chó bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ có số lượng bạch cầu tăng do viêm và hồng cầu giảm do mất máu. 

Những triệu chứng phi lâm sàng này phải làm xét nghiệm chuyên sâu, cần sự hỗ trợ của máy móc mới thực hiện được. Tuy nhiên, đây lại là những triệu chứng giúp bác sĩ chẩn đoán chắc chắn bệnh tình của pet.

Ngay khi phát hiện chó có những biểu hiện lâm sàng đáng nghi, bạn hãy mang chó tới thú y để được khám và chẩn đoán chính xác. Vì bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở chó tiến triển rất nhanh

Tại Pethealth, pet được khám lâm sàng miễn phí. Vì vậy, khi quý khách phát hiện pet có những biểu hiện lạ hãy mang tới PetHealth để được khám và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  

Hệ thống phòng khám: https://pethealth.vn/pages/he-thong-benh-vien-thu-y-pethealth

Tổng đài: 1900 299 982

Website: pethealth.vn 

Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: