Chó Bị Đường Ruột Có Chết Không?

Bệnh đường ruột khá phổ biến ở chó và có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy chó bị bệnh đường ruột có chết không? Câu hỏi này được rất nhiều người nuôi thú cưng quan tâm. Cùng PetHealth trả lời câu hỏi này nhé!

Bệnh viêm đường ruột ở chó

Viêm đường ruột là một trong những bệnh thường gặp ở thú cưng, nhất là các giống chó nhỏ. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì gần như không ảnh hưởng tới tính mạng thú cưng. Nhưng nếu để lâu không điều trị, nhẹ thì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của thú cưng, nặng thì dẫn đến tử vong. Vì vậy, chó bị đường ruột hoàn toàn có thể chết.

Một số nguyên nhân dẫn đến viêm đường ruột ở chó

Do virus

Một số virus gây ra bệnh đường ruột ở chó như Parvovirus, Care Virus đều gây nên những bệnh nguy hiểm cho chó. Không chỉ khả năng lây lan cực mạnh mà khả năng tử vong cũng rất cao, lên đến 80%. Nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, khả năng khỏi bệnh của chó sẽ cao hơn. Với trường hợp này, chó bị đường ruột có chết không? Câu trả lời là có thể!

Do vi trùng

Một số vi trùng khiến chó bị bệnh đường ruột có thể kể đến như khuẩn E.coli, Leptospira, Salmonella. Khi bị nhiễm khuẩn, chó sẽ có dấu hiệu tiêu chảy cấp, việc điều trị cũng khá đơn giản. Tuy nhiên nếu để tình trạng kéo dài thì chó sẽ bị kiệt sức, hệ miễn dịch kém đi, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Do ký sinh trùng 

Khi nhiễm ký sinh trùng, chó cũng thường có dấu hiệu bị các bệnh về tiêu hóa như bị đi ngoài, nôn, bỏ ăn. Bệnh tiêu hóa do ký sinh trùng gây ra cũng khá nguy hiểm, cũng đã có những trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì vẫn có thể chữa khỏi.

Do đồ ăn hỏng

Chó ăn phải đồ ăn hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột. Chó có thể bị nôn, đi ngoài. Tuy một số cá thể chó khỏe mạnh vẫn có khả năng hồi phục nhưng bạn không nên để chó của mình mạo hiểm như vậy. Đặc biệt là với các giống chó nhỏ, chó con có sức đề kháng yếu thì vấn đề có thể nan giải hơn và cần đến bác sĩ thú y hỗ trợ.

Các mức độ nguy hiểm khi chó bị bệnh đường ruột 

Tùy vào loại bệnh đường ruột chó mắc phải mà mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Có bệnh tình trạng nhẹ cũng có bệnh tình trạng rất nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong cao. 

Chó bị đường ruột có nguy cơ chết cao

Một số bệnh đường ruột có nguy cơ chết cao ở chó phải kể đến là Parvo, Care. Tỷ lệ tử vong của những bệnh này lên đến 80%. Đây được coi là án tử đối với chó, đặc biệt là đối với chó con. Tuy nhiên, vẫn có 20% là có khả năng hồi phục nhờ sức đề kháng tốt và được hỗ trợ y tế kịp thời.

Chó bị đường ruột có nguy cơ chết ở mức trung bình

Các bé chó bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng cũng có khả năng tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Các loại khuẩn như E.coli, Leptospira, Salmonella và ký sinh trùng có khả năng lây lan thấp hơn Parvovirus hay Care virus nên cũng không gây lây lan diện rộng và khả năng chữa khỏi cũng cao hơn so với bệnh Parvo hay Care. Nhưng không vì như vậy mà bạn được chủ quan, khi phát hiện chó có những vấn đề bất ổn vẫn cần được theo dõi và điều trị kịp thời. Vì nhiễm khuẩn và ký sinh trùng nếu để lâu dài cũng sẽ khiến chó bị chết vì kiệt sức

Chó bị đường ruột có khả năng chết thấp

Nếu chó bị mắc các bệnh đường ruột thông thường do ăn phải đồ lạ, đồ hỏng hay do rối loạn tiêu hóa,... thì khả năng tử vong chỉ ở mức thấp. Thường thì với chó có sức đề kháng tốt chỉ mất vài ngày là đã khỏe trở lại. Nhưng với các chó con, chó già hay các giống chó nhỏ thì vẫn cần chúng ta theo dõi và có thể là hỗ trợ y tế, thuốc men, tránh trường hợp chó bị mệt, nôn, đi ngoài lâu ngày dẫn đến kiệt sức, giảm chất lượng cuộc sống. Tuy khả năng tử vong thấp nhưng với những cá thể chó yếu thì vẫn sẽ chết nếu không được chăm sóc vào thời điểm này.

Cách phòng tránh bệnh đường ruột cho chó

Để phòng tránh bệnh đường ruột cho chó, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho chó.

  • Không cho chó nhà tiếp xúc với chó hoang và các động vật hoang khác.

  • Đảm bảo thức ăn vệ sinh, không cho chó ăn đồ ăn hỏng.

  • Cách ly chó bệnh với những chó khác nếu nhà nuôi nhiều chó.

  • Đưa chó đến thú y khám khi có những biểu hiện lạ.

Khi thấy chó của bạn có những biểu hiện lạ, cách tốt nhất là hãy đưa đến thú y để được khám và hướng dẫn điều trị kịp thời. Tại PetHealth, chúng tôi khám lâm sàng miễn phí cho mọi pet. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  

Hệ thống phòng khám: https://pethealth.vn/pages/he-thong-benh-vien-thu-y-pethealth

Tổng đài: 1900 299 982

Website: pethealth.vn 

Rất hân hạnh được đón tiếp!


Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: