Các Bệnh Da Liễu Trên Chó Mèo Theo Mùa

chó bị bệnh 01

Bệnh da liễu trên chó mèo làm bạn quan tâm tới đâu? Da chính là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nhưng người nuôi thú cưng sẽ thường  bỏ qua các vấn đề bênh da vì không lường trước hậu quả nó mang tới. Chủ sở hữu vật nuôi thường lo lắng về các bệnh tim, phổi hoặc thận… hơn là tình trạng da. Tuy nhiên, chó và mèo (và cả chủ nuôi) có thể bị giảm chất lượng cuộc sống đáng kể nếu chúng đang phải đối mặt với bệnh ngoài da. Đối với một đất nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì bệnh da liễu trên chó mèo có thể xuất hiện tất cả các mùa, nhưng tần xuất sẽ cao hơn vào một số thời điểm nhất định. Bác sĩ thú y của PetHealth khuyên bạn hãy để tâm nhiều hơn đến bệnh da liễu trên chó mèo của bạn vào những thời điểm nhạy cảm đó

1. CÁC BIỂU HIỆN VỀ BỆNH DA LIỄU THƯỜNG GẶP Ở CHÓ MÈO

Muốn phát hiện được bệnh da liễu trên chó mèo thì chủ nuôi cần biết những biểu hiện của da và lông không khoẻ. Các bệnh về da thường có các triệu chứng rõ ràng hơn nhiều so với các triệu chứng của các bệnh khác. Vì tình trạng da có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, hãy để ý các vấn đề như:

 • Ngứa
 • Đỏ thành đám to nhỏ khác nhau
 • Kích ứng, nổi đỏ lấm tấm
 • Phát ban
 • Da khô, bong tróc
 • Tổn thương và đóng vảy
 • Rụng lông thành đám, mảng
 • Sưng tấy
 • Nổi cục u trên da

Nhiều bệnh ngoài da khác nhau có thể có các dấu hiệu lâm sàng giống nhau. Bởi vậy, khi khám bệnh da liễu trên chó mèo bác sĩ sẽ phải làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân chính và kê các phác đồ điều trị khác nhau.

2. BỆNH DA LIỄU TRÊN CHÓ MÈO VÀ YẾU TỐ MÙA VỤ

 • Viêm da dị ứng: Dị ứng cũng là một vấn đề đối với động vật. Vật nuôi có thể bị dị ứng với thức ăn, phấn hoa, nấm mốc và bụi nhà, giống như con người. Viêm da dị ứng có thể gây phát ban ngứa, đỏ da, thậm chí nhiễm trùng tai và da.

Dựa trên các yếu tố gây dị ứng thì chúng ta có thể thấy yếu tố về phấn hoa là yếu tố có xảy ra theo mùa. Ở Miền Bắc Việt Nam, chúng ta có một số loại hoa nở rộ vào mùa xuân và mùa thu. Thời điểm đó cũng được tính là thời điểm nhạy cảm cho bệnh da liễu trên chó mèo

 • Bệnh nấm da do Hắc lào: Bệnh Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm gây rụng lông, đóng vảy và da bị viêm. Vì bệnh hắc lào dễ lây lan nên cần được điều trị ngay. Bệnh hắc lào dễ lây sang người, vì vậy hãy tránh chạm vào những vùng bạn nghĩ có thể bị bệnh và rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với vật nuôi có thể bị nhiễm bệnh.

Bệnh da trên chó mèo do Hắc lào sẽ có cơ hội phát triển mạnh khi thời tiết nóng ẩm vì nguyên nhân bệnh là do nấm  da. Yếu tố mùa vụ được nhắc đến ở đây là mùa hè và các khoảng thời gian có yếu tố nóng ẩm.

 • Nhiễm trùng nấm men: Một nguyên nhân khác gây bệnh da liễu trên chó mèo làm chúng ngứa, viêm da… là nấm men. Nấm mem thường ảnh hưởng đến tai, bàn chân và nếp gấp. May mắn thay, nhiễm trùng nấm men không lây nhiễm.

Cũng như Hắc lào, Nấm mem sẽ phát triển vào mùa nóng ẩm.

 • Các mảng ngứa ướt: xuất hiện là do liếm, cắn hoặc gãi quá nhiều một phần trên cơ thể của họ – thường là do một tình trạng tiềm ẩn. Những nốt này, thường được tìm thấy trên chó, có thể từ một phần tư đến kích thước bằng quả bưởi trong vài giờ và có màu đỏ và sưng lên. Các nốt đó có thể chảy mủ hoặc chảy nước. Các nốt ướt cũng có thể có mùi hôi. Lông ở khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể bị rụng (hoặc bị nhai ra).

Mảng ướt này là hậu quả từ các nguyên nhân bệnh lý da khác nhau nên hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân chính, không phụ thuộc vào mùa vụ.

 • Dị ứng với bọ chét: Các ký sinh trùng như bọ chét và ve là một điều khó chịu, nhưng ở một số vật nuôi có thể gây ra phản ứng dị ứng và dẫn đến một loạt biểu hiện về bệnh da trên chó mèo. Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng với nước bọt của bọ chét, vùng da bị bọ chét cắn có thể bị kích ứng, đỏ và ngứa. Ngoài ra, lông ở khu vực bị ảnh hưởng có thể rụng hoặc mất màu, giòn và khô.

Bọ chét sinh sôi quanh năm nhưng nhiều nhất vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6

 • Ghẻ da: Có hai loại ghẻ gây bệnh da liễu trên chó mèo

Ghẻ Sarcoptic: Sarcoptic mange rất ngứa và rất dễ lây cho cả vật nuôi và con người. Tuy nhiên, nó thường không tồn tại lâu trên vật chủ là con người.

Ghẻ Demodec: Demodectic Mange ở chó không lây nhiễm; một dạng ở mèo có thể truyền nhiễm. Loại ghẻ này gây mẩn đỏ và một loạt các dấu hiệu bệnh lý trên da khác nếu không được điều trị kịp thời.

Cùng xem thêm: Cách nhận biết chó bị ghẻ rụng lông chính xác nhất

Khi bạn đến gặp bác sĩ da liễu thú y của PetHealth, chúng tôi sẽ xem xét sự kết hợp của các triệu chứng bệnh da liễu trên chó mèo, phân tích từng dấu hiệu một, cũng như cạo da để làm xét nghiệm chẩn đoán, kiểm tra dị ứng và đánh giá bằng kính hiển vi, để xác định loại tình trạng da mà chúng có nhiều khả năng gặp phải. Khi chẩn đoán đã được thực hiện, bác sĩ da liễu thú y tại PetHealth sẽ quyết định một quá trình điều trị.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: