Bệnh Care Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

benh-care-la-gi-co-nguy-hiem-voi-cho-con

 Care là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người nuôi chó thắc mắc. Ngoài bệnh Parvo thì Care cũng là 1 trong số những bệnh rất nguy hiểm. Hãy cùng PetHealth tìm hiểu Care là gì này để có những kiến thức phòng tránh bệnh và cách khám chữa bệnh.

Mời bạn xem thêm:
Bệnh Parvo ở chó là gì?
Triệu chứng bệnh Parvo ở chó và phương pháp chẩn đoán
Bệnh Parvo ở chó: phòng bệnh và phương pháp điều trị

Bệnh care là gì?

 • Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài ăn thịt. Hay gặp nhất là ở chó và đặc biệt là chó non, do một loại virus gây ra.
 • Lây lan mạnh với các biểu hiện: sốt, viêm cata niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc đường hô hấp, viêm phổi, nổi mụn ở da và có triệu chứng thần kinh.

   

  care -la-gi-cho-bị-benh-care

  Chó bị nhiễm bệnh Care

Virus gây ra bệnh Care là gì?

Căn bệnh học

 • Virus gây bệnh sài sốt ở chó (Canine distemper virus – CDV) thuộc giống Morbillivirus, họ Paramyxoviridae.
 • Virus là một RNA chuỗi đơn âm, đường kính từ 150 – 250 nm, được bao bọc trong một nucleocapsid đối xứng dạng xoắn. Nó có một envelope lipoprotein, hợp thành glycoproteins H (protein bám dính) và F (protein hòa màng). Virus mã hóa cho các protein có khả năng hợp nhất màng tế bào và cũng có thể gây dung hợp tế bào, hình thành hợp bào.

Sức đề kháng của virus gây bệnh care ở chó

 • Ở 50°C – 1 giờ
 • 60°C 30 phút
 • Ánh sáng mặt trời 2 giờ
 • Xác chết 48 giờ
 • 4°C 7 – 8 tuần
 • -72°C nhiều năm

Độ tuổi và loài mắc bệnh care là gì?

 • Thường gặp ở chó, nhất là các giống chó nhập ngoại từ 2 – 12 tháng tuổi. Đặc biệt là chó non 3 – 4 tháng tuổi (tỷ lệ chết từ 90 – 100%).
 • Ngoài ra, các loài động vật như chó sói, cáo, chồn, rái cá cũng mắc bệnh
 • Bệnh Care xảy ra quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi thời tiết, đặc biệt ở thời gian mưa nhiều, độ ẩm cao.

   

  benh-care-la-gi

  Bệnh Care thường mắc phải ở chó con

Đường xâm nhập của bệnh care là gì?

 • Chủ yếu qua đường hô hấp & đường tiêu hóa, thần kinh
 • Trong thí nghiệm ta có thể tiêm, bôi niêm mạc mũi hoặc cho uống đều có thể gây được bệnh.

Mời bạn xem thêm:
Bệnh Care ở chó: triệu chứng và phương pháp chẩn đoán
Bệnh Care: biện pháp phòng tránh và cách điều trị

Cách sinh bệnh Care là gì?

 • Virus sài sốt ở chó lây qua khí dung và tiếp xúc với biểu bì của đường hô hấp trên. Trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm, nó sinh sản trong đại thực bào ở mô và theo các mạch bạch huyết cục bộ đến hạch amydale và các hạch bạch huyết phế quản và gia tăng vào khoảng ngày thứ 2 – 4. Vào khoảng ngày thứ 4 – 6, virus sinh sản bên trong các nang lympho trong lách, lamina propia của dạ dày và ruột non, các hạch bạch huyết màng treo ruột, và các tế bào Kupffer trong gan. Theo máu, virus lây lan đến các biểu mô và mô thần kinh trung ương vào ngày thứ 8 – 9. Từ ngày thứ 9 – 14, virus lây lan đến nhiều mô như da, các tuyến ngoại tiết và nội tiết, biểu mô dạ dày ruột, hô hấp và niệu dục.
 • Virus có thể đi vào nhu mô não và tích tụ khoang quanh mạch. Ngoài ra, virus đi vào các đám rối màng mạch màng mạch của não thất thứ tư và nhân lên trong các tế bào biểu mô đám rối màng mạch. Trong tế bào ống nội tủy, virus đi vào các tế bào thần kinh đệm hình sao, nhân lên và lây đến các tế bào liền kề, các tế bào thần kinh đệm ít nhánh và neuron. Sự nhiễm virus trong tế bào thần kinh đệm ít nhánh dẫn đến thoái hóa myelin nguyên phát.
 • Kháng thể IgG đặc hiệu virus sài sốt ở chó trung hòa virus ngoại bào và ức chế lây lan giữa các tế bào. Chó bị nhiễm virus trong phôi thai và sơ sinh sẽ bị suy giảm miễn dịch và có thể nhiễm đồng thời với những virus khác như parvovirus, vi khuẩn như Clostridium piliforme, hay nguyên sinh động vật (protozoa) như Neospora caninum nặng nề hơn.

NẾU CHÓ CƯNG BỊ NHIỄM BỆNH CARE, HÃY ĐƯA ĐẾN BÁC SĨ THÚ Y NGAY ĐỂ ĐẢM BẢO SỰ SỐNG

Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ khám và điều trị tại PetHealth

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: