4 Nguyên Nhân Chính Gây Nên Bệnh Viêm Phế Quản Ở Chó Mèo

679
bệnh viêm phế quản ở chó mèo
Bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Bệnh viêm phế quản là bệnh viêm mạc đường hô hấp, viêm phế quản hay phế quản nhỏ sau đó dẫn đến khí quản, nặng hơn dẫn đến viêm phổi. Bệnh viêm phế quản ở chó mèo dễ bị mắc khi thời tiết thay đổi từ ấm áp sang lạnh ẩm. Thông thường đối với miền Bắc nước ta, thời điểm chó mèo dễ mắc nhất vào cuối thu sang đông và kéo dài đến đầu mùa xuân. Hãy đồng hành cùng đội ngũ bác sĩ thú y Pethealth để có câu trả lời cho nguyên nhân gây nên căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Biết được những nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở chó mèo này, chắc chắn sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong quá trình phòng tránh hoặc điều trị bệnh cho thú cưng. Dưới đây chính là 4 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này.

4 nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm phế quản ở chó mèo

  • Do chó mèo bị nhiễm cùng lúc nhiều loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Ví dụ như: Liên cầu (streptococcus), Tụ cầu (staphylococcus aureus), Klebsiella pneumoniae, Bordetella bronchiseptica.
  • Thường do kế phát của một số bệnh nhiễm trùng như care, viêm ruột, bệnh ký sinh trùng.
  • Do thời tiết và vệ sinh môi trường, hít phải khói bụi, hoá chất gây kích thích đường hô hấp.
  • Do thức ăn, nước uống sắc nhọn xuống đường hô hấp.
bệnh viêm phế quản ở chó mèo
Bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Cơ chế sinh bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Tất cả các kích thích bệnh lý thông qua phản xạ thần kinh trung ương tác động vào phế nang và phế quản. Nó làm cho vách phế nang và một số tiểu thuỳ phổi bị sung huyết. Sau đó tiết ra các dịch viêm. Dịch viêm đọng lại ở các phế quản nhỏ và phế nang. Từ đó gây nên viêm. Khi dịch viêm bị thủy phân tạo thành sản vật độc. Kết hợp với độc tố vi khuẩn vào máu và gây rối loạn điều hòa thân nhiệt. Chính vì lý do đó, thú cưng bị sốt cao.

Do quá trình hô hấp của cún cưng đã làm cho dịch viêm ở phế quản và phế nang lan sang vùng bên cạnh chưa bị viêm. Trong thời gian dịch viêm lan truyền thì cơ thể không sốt, nhưng khi dịch viêm đọng lại gây viêm thì cơ thể lại sốt. Như vậy, do hiện tượng viêm lan từng tiểu thuỳ đã làm cho cơ thể sốt lên xuống theo hình sine.

Nếu điều trị không kịp thời thì quá trình viêm lan rộng. Và làm giảm diện tích hô hấp của phổi thú cưng ngạt thở chết. Mặt khác chúng sốt cao và kéo dài làm cho quá trình phân huỷ protit, lipit, gluxit tăng. Hơn nữa do thiếu oxy mô bào, làm tăng sản vật độc cho cơ thể pet bị nhiễm độc chết.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: https://pethealth.vn
Dịch vụ thú y tại PetHealth: https://pethealth.vn/dich-vu-pet-health/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...