3 Điều Cần Biết Về Bệnh Sảy Thai Truyền Nhiễm Trên Chó

490

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là 1 căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây truyền. Nghe tên bệnh thì có vẻ giống như nó chỉ xảy ra với chó cái. Nhưng trên thực tế thì căn bệnh này có thể xảy ra với cả chó đực và chó cái. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là gì?

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó là 1 căn bệnh do vi khuẩn Brucella canis gây ra. Chúng là vi khuẩn G-, hiếu khí, có kích thước nhỏ (1.0 đến 1.5 μ m). Vi khuẩn này thường lây qua sinh sản và thông qua tiếp xúc với mô vẫn còn thừ những cái thai bị sảy. Nhưng chúng cũng có thể lây lan qua sữa của chó mẹ bị nhiễm bệnh.

Brucella sống trong môi trường ổn định lên tới 2 tháng, với sự có mặt của nhiệt độ lạnh và các mảnh vụn hữu cơ. Ở bên ngoài cơ thể, vi khuẩn này chỉ tồn tại được 1 khoảng thời gian ngắn. Chúng bất hoạt bởi chất khử trùng: iodophors hoặc các hợp chất amoniac bậc bốn và ánh sáng mặt trời.

Chó mẹ bị nhiễm bệnh này sẽ tự sảy thai, nhưng cũng có thể khiến khả năng sinh sản giảm 1 cách đáng kể. Nếu chó vẫn sinh con được, thì những chú chó con ra đời thường vẫn chết do nhiễm trùng. Bởi hệ miễn dịch của chúng còn rất yếu, không đủ khả năng chống chọi lại những vi khuẩn hung hăng này.

Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó rất dễ lây truyền. Cả trên chó đực lẫn trên chó cái

8 loài vi khuẩn Brucella thường gặp

Brucella về giống gồm có sáu loài cổ điển dựa trên lựa chọn vật chủ và phân tích di truyền: Brucella abortus (trâu bò), Brucella canis (chó), Brucella melitensis (dê, cừu), Brucella neotomae (loài gặm nhấm), Brucella ovis (cừu) và Brucella suis và biovars của nó (heo, trâu, bò, thỏ rừng, động vật gặm nhấm, móng guốc và hoang dã ). Có 2 loại Brucella mới là Brucella Ceti và Brucella pinnipedialis đã được phân lập từ động vật biển có vú và động vật có vú chuyên ăn thịt thủy sản như hải cẩu, hải mã.

bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó
Bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Sự lây nhiễm của bệnh sảy thai truyền nhiễm trên chó

Bệnh sảy thai truyền nhiễm rất dễ lây truyền ở chó. Những chú chó bị nhốt trong cũi thường sẽ bị bệnh ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều chú chó không bị nhốt trong cũi bao giờ cũng vẫn bị mắc bệnh.

Ngoài chó ra thì họ động vật có vú ăn thịt, bao gồm chó sói, chó rừng và cáo cũng được phát hiện là nhạy cảm. Mèo, thỏ và động vật linh trưởng dễ bị nhiễm trùng thực nghiệm. Hơn nữa, vi khuẩn Brucella còn có thể lây lan sang cho người. Mặc dù cơ hội cho vi khuẩn lây nhiễm ở người là khá thấp, nhưng không vì thế mà không đề phòng. Khi tiếp xúc với những chú chó bị bệnh, hay những mẫu bệnh phẩm thì bạn nên sử dụng các đồ bảo hộ như găng tay dùng 1 lần, khẩu trang… Hãy luôn phòng ngừa những vi khuẩn này.

Bệnh sảy thai truyền nhiễm có thể ảnh hưởng tới mọi giống chó. Tuy nhiên, giống Beagle nhạy cảm với bệnh hơn cả. Vi khuẩn sẽ sinh sản, nhân rộng trong cơ quan sinh sản của chó đực và chó cái. Bệnh gây nên sảy thai và vô sinh ở chó cái. Và teo tinh hoàn, vô sinh ở chó đực.

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy thú cưng.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vnWebsite: https://pethealth.vn
Dịch vụ thú y tại Pethealth: https://pethealth.vn/dich-vu-pet-health/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...