Pethealth

Bệnh Gây Ỉa Chảy Trên Mèo – Mèo Bị Rối Loạn Tiêu Hóa

Mèo bị tiêu chảy và nôn là những biểu hiện cho thấy mèo bị rối loạn tiêu hóa. Điều này không chỉ gây sức khỏe yếu cho bé mèo mà còn làm bạn mệt mỏi khi dọn dẹp hộp cát cho thú cưng.

Trong bài viết này, Pethealth xin giúp bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề tiêu hóa của boss mèo để bạn có thêm thông tin, kiến thức cho các vấn đề sức khỏe của thú cưng.

Tìm hiểu mèo bị rối loạn tiêu hóa

Cũng giống như con người chúng ta, chó, mèo hoặc thậm chí là gia cầm cũng có thể mắc phải nhiều loại bệnh rối loạn tiêu hóa khác nhau. Trong đó rối loạn tiêu hóa ở mèo được phân loại thành dạng cấp tính (đột ngột với mức độ nặng). Hoặc mãn tính (tồn tại trong thời gian dài và tái phát liên tục).

Nguyên nhân khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa thường xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên vẫn có tương ứng các phương pháp chữa trị an toàn và hiệu quả cho tình trạng này.

Tiêu chảy ở mèo là gì?

Tiêu chảy được định nghĩa là phân mềm hơn, lỏng hơn hoặc nhiều nước hơn mức cần thiết. Mèo bị tiêu chảy có thể đi đại tiện thường xuyên hơn bình thường, không kịp chạy vào hộp cát mà đi lỏng ngay ra sàn. Phân có thể có máu, chất nhầy hoặc thậm chí ký sinh trùng.

Mèo bị rối loạn tiêu hóa – mèo bị tiêu chảy và nôn

Khi phát hiện ra điều này bạn hãy bỏ thời gian quan sát một chút. Nếu việc đi phân nát chỉ kéo dài vào giờ hoặc 1-2 ngày thì bạn không cần quá lo lắng.

Đường tiêu hóa của mèo sẽ tự khắc phục được sự rối loạn này. Nhưng những con mèo mắc bệnh này trong hơn một vài ngày. Hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn (như nôn mửa, mất cảm giác ngon miệng, phân có máu, phân lỏng hoặc mệt mỏi).

Với những trường hợp trên, mèo cần được bác sĩ thú y khám thì tốt hơn vì vấn đề có thể phức tạp. Chúng có thể cần một phác đồ hợp lý để giải quyết.

Cần lưu ý rằng mèo sơ sinh và mèo nhỏ mà bị tiêu chảy đặc biệt dễ bị mất nước. Vì vậy bạn không nên thử tự điều trị hoặc chờ đợi. Chúng cần được bác sĩ thú y đánh giá luôn.

Triệu chứng tiêu chảy ở mèo

Cùng với việc có phân trông không khỏe mạnh (thường có hình dạng lỏng lẻo hoặc chảy nước). Mèo bị tiêu chảy có thể có các triệu chứng sau:

Mèo bị tiêu chảy và nôn

Mèo bị tiêu chảy và nôn chính là một triệu chứng thường gặp nhất khi mèo bị rối loạn tiêu hóa. Khi đó nó thường có các biểu hiện như bụng phình to lên, nôn mửa ra mật có bọt, ra phân có mùi thối khắm hoặc có lẫn cả máu. Kết hợp với đó đi ngoài có phân dạng lỏng, thậm chí chứa cả thức ăn chưa kịp tiêu hóa.

Điều này khiến cho mèo mất sức và sức khỏe suy yếu dần. Đáng chú ý có những trường hợp mèo tiêu chảy ra máu do bị nhiễm ký sinh trùng từ môi trường xung quanh. Từ đó có thể dẫn đến tử vong.

Mèo bị tiêu chảy và nôn phải làm sao?

Khi phát hiện mèo bị tiêu chảy và nôn thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định tình trạng thông qua các biểu hiện. Từ đó mới đưa ra hướng chữa trị phù hợp nhất.

Luôn quan tâm và để ý kỹ các biểu hiện mắc bệnh của mèo.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở mèo

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy, mèo tiêu chảy và nôn. Thường thì nó xảy ra khi một con mèo ăn thứ gì đó bất thường hoặc khi thành phần bữa ăn của chúng thay đổi đột ngột.

Khi chuyển từ loại thức ăn cho mèo này sang loại thức ăn khác. Tốt nhất là chuyển từ từ trong một tuần. Dần dần trộn vào nhiều loại thức ăn mới và ít thức ăn cũ hơn. Sự chuyển đổi này cho phép hệ thống tiêu hóa của thú cưng điều chỉnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của tiêu chảy bao gồm:

Phải làm gì khi mèo bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy

Bạn hãy đánh giá đúng mức triệu chứng của con mèo của bạn.

Nếu mèo của bạn gặp một sự cố về thức ăn. Sau khi đi ỉa và có thể nôn nó sẽ trở về trạng thái bình thường, không còn các triệu chứng khác. Thì nó thường không được coi là một trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, tiêu chảy trong một thời gian dài (hơn một ngày), cũng như tiêu chảy kèm theo thay đổi đáng kể về thái độ hoặc các triệu chứng khác. Nên được coi là một trường hợp khẩn cấp. Máu đỏ tươi hoặc phân màu sẫm hơn cũng được coi là một trường hợp khẩn cấp. Lúc này đi khám bác sĩ thú y sẽ phải chăm sóc chú mèo cho bạn với đầy đủ các biện pháp khám và chữa bệnh. 

Điều trị tiêu chảy do mèo bị rối loạn tiêu hóa

Mèo bị rối loạn tiêu hóa gây ra tiêu chảy sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Dưới đây là một số phương pháp điều trị có sẵn mà bác sĩ thú y của bạn có thể sử dụng và lý do của chúng:

Nhân viên Pethealth đang thăm khám mèo bị rối loạn tiêu hóa

Trên đây là một số chia sẻ về mèo bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Để từ đó có cách phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời mỗi khi mèo bị rối loạn tiêu hóa. Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ bệnh viện thú y PetHealth. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Bệnh viện thú y PetHealth

Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Các câu hỏi thường gặp về mèo bị rối loạn tiêu hóa

Mèo bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy là gì?

Mèo bị tiêu chảy sẽ có phân mềm, lỏng, đi đại tiền thường xuyên. Có khi không kịp chạy vào hộp cát mà đã đi ra sàn nhà rồi. Tiêu chảy chỉnh là triệu chứng điển hình nhất của việc mèo bị rối loạn tiêu hóa.

Vì sao mèo bị tiêu chảy và nôn

Ngoài việc mèo bị tiêu chảy thì mèo bị tiêu chảy và nôn cũng là triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa. Nhiều trường hợp do bị nhiễm ký sinh trùng từ bên ngoài môi trường dẫn đến bị tử vong.

Phải làm gì khi mèo bị rối loạn gây tiêu chảy?

Bạn cần đánh giá đúng mức triệu chứng của mèo. Nếu là sự cố về thức ăn thì sau khi đi ngoài hay nôn xong sẽ trở lại vị trí bình thường. Còn tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì cần đem đến bác sĩ thú ý để thăm khám, có biện pháp chữa bệnh phù hợp.

Exit mobile version